หน้าแรก Cooking Tips
แชร์

Cooking Tips

Brussel Sprout กะหล่ำดาว ในงานเทศกาล

Brussel Sprout กะหล่ำดาว ในงานเทศกาล

16 พฤศจิกายน 2560

ใกล้เทศกาลปีใหม่กันแล้วนะครับ ก่อนจะปีใหม่ก็ต้องมีเทศกาลของฝรั่งที่เรารู้จักกันดีอย่าง Christmas ที่ต้องจั่วหัวแบบนี้ก็เพราะว่า กำลังจะพูดถึงผักชนิดหนึ่งซึ่งหลายคนคงเคยผ่านตามาบ้างแต่ก็อาจจะยังไม่รู้ว่าจะจับมันไปทำอย่างไรดี ผักที่ว่านี้คือ Brussel Sprout หรือที่เราเรียกว่า กะหล่ำปม กะหล่ำดาว แล้วแต่จะเรียกกันไป ผักชนิดนี้จะเจริญเติมโตได้ดีในช่วงฤดูหนาว นั่นก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการที่เทศการเฉลิมฉลองของชาวยุโรปจะมีเจ้าผักชนิดนี้เสิร์ฟคู่กับ ไก่งวงตัวยักษ์ใหญ่ กันจนเป็นความเคยชินไปแล้ว หากเพื่อนคนไหนสนใจจะลิ้มลองเจ้า Brussel Sprout ไม่ว่าจะนำมาปรุงในแบบไทยหรือแบบฝรั่ง มีข้อแนะนำนิดนึงนะครับ เนื่องจากมันสุกยากพอสมควร เราจึงควรต้มมันให้สุกก่อนแล้วนำไป Stop Cooking ด้วยน้ำเย็นจัดเพื่อคงสีเขียวสวยๆไว้นะครับ เมนูที่แนะนำก็เช่น นำมาผัดกับ เบคอน ใส่ถั่วลงไป นี่เข้ากันดีมากนะครับ ยังไงถ้าแวะช๊อปปิ้งแล้วไปเจอเข้า ลองนำมาทำอาหารดูนะครับ รสชาติของมันจะหวานๆมีรสขมๆปนนิดหน่อยนะครับ รับรองจะติดใจในความอร่อยของเจ้า Brussel Sprout นี่อย่างแน่นอนครับ ประโยชน์ของเจ้านี่คือ อุดมด้วยวิตามิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินซี ที่ช่วยเรื่องภูมิต้านทานและเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวพรรณ ทั้งยังมีพฤกษเคมีที่ยับยั้งสารก่อมะเร็งด้วย มีสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น กากใยอาหารแคลเซียม วิตามินซี วิตามินเค ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน

อ่านต่อ
สารเสริมที่ใช้ในคลาส Burger

สารเสริมที่ใช้ในคลาส Burger

12 สิงหาคม 2560

วันนี้เราจะพูดถึงสารเสริมและนมที่เราใช้ในคลาส Burger ของ Chef Ble กันนะครับ สารเสริมและนมที่ใช้ คือ Emplex สารตัวนี้เป็นสารที่ใช้ปรับปรุงคุณภาพของขนมอบ ได้มาจากธรรมชาติ คือ ถั่วเหลือง นม และโปรตีนในรูปอื่น ๆ ใช้ได้กับขนมอบหลายชนิด เช่น ขนมปัง คุกกี้ เค้ก ลักษณะเป็นผง สีครีม ขาว สามารถดูดความชื้นได้ง่าย การใช้เอมเพล็ก หรือแพตโก้ 3 ทำให้สามารถเก็บขนมไว้ได้นาน และเนื้อขนมยังนุ่ม ละเอียด สามารถดูดความชื้นได้ง่ายด้วยค่ะ ปริมาณที่ใช้ ในเค้กใช้ ร้อยละ 2 ของน้ำหนักส่วนผสมทั้งหมดในสูตร ใช้ผสมกับแป้ง ในการทำขนมที่ขึ้นด้วยยีสต์ หรือเติมลงไปพร้อมกับเนยเวลาทำเค้ก อายุการเก็บของเอ็มเพล็กซ์ ถ้าเก็บไว้ในภาชนะ หรือถุงพลาสติกที่ปิดสนิทในสภาพเย็นและแห้ง เอ็มเพล็กซ์จะเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน Patco3 เป็นสารเสริมคุณภาพของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ลักษณะผงสีขาว มีคุณสมบัติช่วยให้แป้งนุ่ม ช่วยทุ่นเวลาในการทำขนมปัง (Dough Method or QuickDough) สามารถเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดี ไม่ทำให้ขนมปังยุบ และยังช่วยให้ขนมปังนิ่มเนื้อละเอียด มีสีขาว เก็บไว้ได้นานกว่าปกติ ปริมาณที่ใช้ 2 ช้อนชา ต่อแป้ง 1 กิโลกรัม นมผง (dried whole milk ) คือ นมสดที่ระเหยเอาเนยออกเกือบหมดแล้ว มีความชื้นเหลืออยู่ประมาณ 3-5 % ซึ่งมีทั้งนมผงมีไขมันและไม่มีไขมันนมผงช่วยให้เกิดโครงสร้าง และความมันแก่เค้ก และยังทำให้เค้กเกิดความแข็งและแห้งในขณะเดียวกันเนื่องจากนมผงมีการเชื่อมกับโปรตีนในแป้ง ทำให้เกิดการแข็งตัว นอกจากนี้นมผงยังเป็นตัวให้สีที่ผิวเค้ก เนื่องจากในนมผงมีน้ำตาลแลคโตสอยู่และยังช่วยให้เกิด กลิ่นรส และเป็นตัวเก็บความชื้นได้ดีด้วย นมจะดูดน้ำ ทำให้เนื้อเค้ก เก็บความชุ่มไว้มากขึ้น การเลือกซื้อและการเก็บรักษา ควรดูวัน เดือนปี ที่ผลิต และอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นๆ และต้องเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น ตัวอย่างที่นำมาให้ดูเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ ยังมีสารเสริมอีกหลายชนิดที่ใช้กัน ถ้าหากมีโอกาสจะนำมาแชร์ให้ฟังนะครับ ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://ibakedhomemadebakery.blogspot.com/ และ http://specialfood.co.th/

อ่านต่อ
ชนิดของน้ำมันมะกอก

ชนิดของน้ำมันมะกอก

12 สิงหาคม 2560

ชนิดบริสุทธิ์พิเศษ Extra Virgin Olive Oil มีคุณภาพเยี่ยมที่สุด ประมาณความเป็นกรดต่ำกว่า 1% น้ำมันที่ออกมาบริสุทธิ์จริงๆ รสและกลิ่นมะกอกแรง น้ำมันมีสีอมเขียวบ้าง อมสีทองบ้าง คุณภาพไม่ได้ขึ้นกับสี ผู้บริโภคบางคนมักจะเข้าใจเอาว่าหากอมสีเขียวน่าจะมีคุณค่า กว่าสีเหลืองหรือสีทองซึ่งเป็นความเข้าใจผิด อันที่จริงคุณค่าไม่ต่างกันสักเท่าไหร ชนิดบริสุทธิ์ดีมาก Virgin Olive Oil มีความเป็นกรดต่ำไม่เกิน 1.5% มีคุณภาพรองลงมา เนื่องจากคุณประโยชน์หลายชนิดถูกทำลายด้วยความร้อน กลิ่นและรสก็ด้อยกว่าด้วย ชนิดบริสุทธิ์ดี Fine Olive Oil มีความเป็นกรดต่ำระหว่าง 1.5 ถึง 3 % สกัดจากเนื้อมะกอกด้วยกระบวนการอุตสาหกรรมด้วยความร้อนและสารเคมี มีการฟอกสีและกลิ่นออก ราคาจึงถูกกว่า Virgin and Extra virgin olive oil ชนิดบริสุทธิ์ Pure Olive Oil ความเป็นกรดไม่เกิน 4% (หากเกินก็กินไม่ได้แต่ใช้เป็นน้ำมันจุดตะเกียงได้) โดยทั่วไปกลิ่นมะกอกจะมีเพียงอ่อนๆ โดยเราจะนำน้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพดีมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร น้ำสลัด หรืออาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เพราะความร้อนจะทำให้เสียรสชาติ หากคุณผัดหรือทอดก็ควรเลือกใช้น้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพต่ำลงมาจะดีกว่า Credit by nicenaya

อ่านต่อ
Copyright © 2017 www.smilecookingclub.com All Rights Reserved. Powered by Pun Corporation